Bạn đang kinh doanh dịch vụ

Sau hơn 5 năm kinh nghiệm trong nghề freelance writing, có một điều mình học được đó là: bạn phải thực sự tin mình làm được thì bạn sẽ làm được.

Freelance writing là một loại dịch vụ. Điều này có nghĩa khi một công ty thuê bạn viết thì bạn đang cung cấp dịch vụ cho họ. Bạn chịu trách nhiệm cho chất lượng sản phẩm mà bạn tạo ra. Sản phẩm tốt thì khách hàng (ở đây là các công ty) hài lòng và họ sẽ muốn thuê bạn nhiều thêm nữa. 

Bạn là một doanh nhân tự thân, tự làm hết mọi việc từ đầu đến cuối, tự tạo sản phẩm, tự quản lý chất lượng, tự kiểm soát tài chính. 

Bạn phải tư duy theo cách này thì bạn sẽ có thêm nhiều động lực để xây dựng “business” của mình. Business của bạn là freelance writing và bạn cam kết đi đến cùng với nó. 

Tư duy theo hướng bạn đang cung cấp một dịch vụ cũng sẽ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn mới, nghĩ ra nhiều cái hay để phát triển business của mình và liên tục học hỏi, tìm tòi để làm nó lớn mạnh hơn nữa. 

Nếu bạn hời hợt, nghĩ rằng chỉ viết lúc rảnh để kiếm thêm khoản thu nhập tiêu xài hàng tháng thì có thể bạn vẫn có khách hàng, nhưng bạn mãi chỉ dừng lại ở mức thế thôi. Bạn rất khó tăng thêm thu nhập hay đi xa được với nghề. 

Thời gian đầu mình đã nghĩ như vậy, nhưng khi mình tập trung hoàn toàn với freelance writing, mình đổi cách tư duy sang hướng mình đang gây dựng một business của riêng mình, không hẳn là startup mà cũng là startup, mình là founder của dịch vụ mình đang cung cấp thì mọi thứ khác hẳn. Mình làm việc hiệu quả hơn, tập trung hơn và có nhiều khách hàng hơn. Mình có thương hiệu cá nhân và khách hàng biết đến mình như là một freelance writer chuyên nghiệp.  

Đừng quên rằng freelance writing là một cuộc chạy đua marathon, chứ không phải chạy nước rút. 

Chia sẻ cho bạn bè cùng học nha!