Các kỹ năng cần thiết khác

Ngoài kỹ năng viết tiếng Anh thì để trở thành một freelance writer, từ kinh nghiệm của mình, mình nhận thấy phát triển được các kỹ năng dưới đây cũng cực kỳ tốt:

1. Quản lý thời gian

Mình đã nhấn mạnh trong các bài trước, freelance writer là người làm việc độc lập, không có ai giám sát, theo dõi. Do vậy, biết cách kiểm soát thời gian tốt và phân bổ nó thật hợp để hoàn thành tất cả các bài viết đúng hạn là điều rất quan trọng.

Nếu bạn dễ bị phân tán bởi những thứ bên ngoài, không biết cách sắp xếp thời gian, hay bị trì hoãn và thường trễ deadline thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi bước vào nghề đó.

2. Không ngừng học hỏi

Một freelance writer phải liên tục rèn luyện kỹ năng viết, không ngừng học hỏi và trau dồi chuyên môn để nắm bắt được các xu hướng mới trong lĩnh vực mà mình quan tâm. 

Bạn cũng cần tìm hiểu về SEO, marketing, các xu hướng về nội dung… để mở rộng danh mục kỹ năng của mình và tiếp cận khách hàng đúng hướng.

Nói chung cứ ham học hỏi, tò mò, nhạy bén là một lợi thế lớn. 

3. Tự nghiên cứu

Chắc chắn! Bạn sẽ phải đọc rất nhiều và đào sâu cả Internet để có được những thông tin thú vị đưa vào bài viết. Bài viết của bạn càng chất lượng, càng có hàm lượng kiến thức cao thì khách hàng càng tin tưởng vào khả năng của bạn. 

Khi bạn nghiên cứu nhiều, tra cứu nhiều thì đầu óc của bạn cũng sẽ nhạy bén hơn. Ý tưởng viết lách lúc nào cũng phong phú. 

4. Nội lực lớn

Thời gian đầu bước vào nghề nhiều khả năng bạn sẽ nản chí. Bạn không biết mình đi tiếp như thế nào? Khó quá, mơ hồ quá, bao nhiêu thứ khác cứ lấn át làm bạn không thể tập trung? Bạn nghi ngờ khả năng của mình? Bạn thấy nghề này thật xa vời… Tất cả những điều này sẽ khiến bạn nản vô cùng tận!

Do vậy, luôn biết cách tạo động lực cho bản thân và ý chí lớn là chìa khóa giúp bạn đứng vững trong nghề. Ngay cả trong đại dịch corona, phần lớn freelance writer đều bị tác động do các doanh nghiệp cắt giảm chi phí cho content marketing. Nhưng những ai kiên trì, bền bỉ và lạc quan thì họ vẫn có khách hàng đều đều. Mình vẫn có khách hàng đều đều.

Không phải tất cả các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng tiêu cực. Ngược lại, không ít các công ty còn rất phát đạt thời gian này. Vấn đề là bạn có sẵn sàng đi tìm họ. 

Chia sẻ cho bạn bè cùng học nha!