Chuẩn bị môi trường làm việc

Từ khi sang Úc, mình là một freelance writer toàn thời gian nên hầu như mình làm việc ở nhà. Do vậy, mình luôn cố gắng tạo một không gian làm việc thật là thoải mái để có thể tập trung liên tục và không bị buồn ngủ.

Mình nhắc tới không bị buồn ngủ là bởi vì những lúc làm ở nhà, cảm giác buồn ngủ là không thể tránh khỏi. Nhiều lúc mình cũng buồn ngủ. Và lúc nào buồn ngủ quá là mình sẽ đi ngủ tầm khoảng 20 đến 30 phút. Mình sẽ không cố gắng cho qua cơ buồn ngủ bởi vì khi đôi mắt đã muốn nhắm thì bạn phải “phục tùng” nó. Mình không biết bạn thế nào, nhưng cứ buồn ngủ, đi ngủ và ngủ dậy là mình thấy khoan khoái, tỉnh táo lắm.

Để tập trung viết lách, bạn có thể tạo cho mình một không gian theo cách bạn thích. Một không gian mà bạn cảm thấy thật là hào hứng mỗi khi ngồi xuống làm việc, ý tưởng tuôn trào và không bị phân tán. Bạn có thể chuẩn bị thêm cả nhạc nhẹ nếu như phong cách của bạn là cần có chút tiếng ồn. 

Vì sao môi trường làm việc lại quan trọng với freelancer?

Lý do rất đơn giản: Là một freelancer nghĩa là bạn làm việc cả ngày ở nhà. Ngồi mãi một chỗ, ít khi đi lại. Nếu như bàn ghế không phù hợp, không gian thiếu ánh sáng, không khí, u ám, hoặc dễ mất tập trung thì bạn sẽ không thể nào ngồi tập trung viết lách được.

Take action

Nhìn lại không gian làm việc của bạn ở nhà, chỗ bạn đang ngồi hiện tại. Bạn có thấy hài lòng không? Hay bạn muốn thay đổi một chút để làm việc hiệu quả hơn? Hay bạn là nhóm người thích làm việc ở các quán cafe/coworking space? Bạn chọn hướng nào cũng được miễn là có một không gian thật là thoải mái để làm việc lâu dài bạn nhé. 

Chia sẻ cho bạn bè cùng học nha!