Có cần bằng cấp để là một freelance writer?

Câu trả lời là KHÔNG!!!!!

Vì sao mình biết?

Vì mình có bằng cấp/chứng chỉ gì về viết lách đâu.

Mình có IELTS nhưng khách hàng KHÔNG QUAN TÂM tới điều đó. Không một khách hàng nước ngoài nào mình đã và đang hợp tác từng hỏi mình “Thế bạn được IELTS bao nhiêu?”

Cũng cần nhấn mạnh thêm, IELTS của mình chỉ 7.0 thôi, chẳng hề xuất chúng.

Cái mà khách hàng quan tâm là khả năng viết lách của bạn, là những bài bạn đã viết và bạn có thể giúp đỡ gì cho họ. 

Mình khẳng định là bạn không cần bất cứ chứng chỉ nào để trở thành một freelance writer? Mình không có chứng chỉ nào cả, và rất nhiều writer khác trong network của mình cũng không hề có chứng chỉ. Dẫu vậy, họ cực kỳ thành công và tháng nào cũng thu nhập vài chục ngàn đô từ việc viết lách. 

Tuy nhiên, một số writer cũng có các chứng chỉ và họ thường hiển thị nó trên website cá nhân để tạo uy tín với khách hàng, rằng họ là một writer đã được đào tạo căn bản. Do vậy, có chứng chỉ không phải là điều không tốt.

Chẳng hạn như freelance writer Tina Dubinsky còn liệt kê ra hết những chứng chỉ và các khóa học mà cô đã tham gia, như thế này:

Hoặc như freelance writer Jayde Walker thì “nhẹ nhàng hơn”. Cô chỉ nói là mình đã được chứng nhận bởi hai tổ chức là SEO Content Institute và Australian Writers’ Centre.

Nhưng như mình đã đề cập ngay từ đầu, bạn không cần thiết phải có chứng chỉ thì mới trở thành freelance writer. Khả năng viết của bạn, những bài bạn đã viết, và cách bạn thuyết phục mới là những yếu tố cốt lõi để có được khách hàng. Một khi bạn đã viết tốt và khách hàng nhận ra điều đó, họ sẽ muốn hợp tác lâu dài với bạn. 

Bạn là kế toán, bạn có thể là freelance writer.

Bạn là thư ký, bạn có thể là freelance writer.

Bạn là sinh viên, bạn có thể là freelance writer.

Bạn là kỹ sư, bạn có thể là freelance writer. 

Mạng lưới freelance writer mà mình biết đều là những người với background khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một mục tiêu, một mong muốn là trở thành một freelance writer chuyên nghiệp. 

Thế nên, bất cứ ai cũng có thể trở thành một freelance writer. Nhưng để có thể đạt được điều đó, bạn cần có tiếng Anh viết tốt, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng và một sự bền chí “vô cùng tận”.

Bài học này nhiều thông tin đúng không? Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào thì đừng quên là bạn luôn có mình đồng hành nhé. Nhắn tin qua fanpage hoặc gửi cho mình một email nha, mình sẽ giải đáp giúp bạn.