Có nên nghỉ làm full-time để tập trung cho freelance writing?

Câu trả lời của mình là KHÔNG!

Mình mới làm freelance writing toàn thời gian từ tháng 10 năm ngoái. Còn hơn 4 năm trước đó, freelance writing chỉ là công việc phụ của mình. Mình vẫn đi làm full-time bình thường.

Để mình nói cho bạn lý do vì sao.

1. Bạn cần rèn luyện kỹ năng viết trước 

Khi kỹ năng viết của bạn chưa tốt hoặc bạn chưa quen với viết content, bạn cần đầu tư rèn luyện cho nó trước đã. 

Đừng quá háo hức với việc kiếm tiền mà lao vào tìm khách hàng ngay, bởi vì nếu may mắn tìm được một khách hàng mà bài viết bạn viết cho họ không đáp ứng yêu cầu thì nó sẽ cực kỳ rủi ro.

Khách hàng có thể phản hồi tiêu cực với bạn. Họ có thể share kinh nghiệm làm việc với bạn ở đâu đó (điều này cực kỳ hiếm nhưng không phải không thể xảy ra). Họ có thể làm bạn nhụt chí ngay tức khắc. 

Hãy mài giũa ngòi bút của bạn trước. Luyện đánh máy thật nhanh để tăng năng suất. Chập chững bước đi thay vì nhanh nhẩu đoảng sẽ tốt hơn nhiều. 

2. Freelance writing là nghề tiềm năng nhưng nó cần thời gian

Bạn cần hiểu rõ nghề trước khi vào nghề. Để kiếm được $10 đầu tiên không phải quá khó, nhưng từ $10 lên $50 rồi $200 là cả một hành trình dài. Có người có thể rất nhanh, có người có thể rất chậm.

Thời gian đầu không có gì đảm bảo bạn sẽ thành công cả. 

3. Bạn vẫn phải chi trả các khoản phí sinh hoạt hàng ngày

Nếu bạn mới bắt đầu vào nghề mà bạn đã dừng hẳn làm full-time thì bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Bao nhiêu là khoản phí sinh hoạt hàng ngày trong khi có thể bạn sẽ phải dành chút đầu tư cho freelance writing, rõ ràng việc có nguồn thu nhập khác là điều bắt buộc.

Mình không bàn đến việc nếu bạn có chồng có thể lo lắng cho cuộc sống hàng ngày hay bố mẹ hỗ trợ. Nếu bạn có những hệ thống hỗ trợ như vậy thì cực kỳ tốt. Bạn có thể tập trung 100% cho nghề ngay từ đầu nên khả năng bạn thành công sớm sẽ nhanh hơn.

Nhưng mình tin phải đến 99% các bạn mới bắt đầu freelance đều không có được may mắn như vậy. 

Thế nên, cứ bình tĩnh. Cứ đi làm full-time bình thường, nhưng mỗi tối và cuối tuần dành thời gian cho luyện viết, cho freelance bạn nhé. 

Take action

  • Suy nghĩ và tìm câu trả lời cho câu hỏi: Bạn muốn thành công với nghề này hay không? Bao nhiêu phần trăm quyết tâm bạn dành cho nó?
  • Tính toán xem thử mỗi ngày bạn có thể dành ra bao nhiêu tiếng cho việc luyện viết và làm freelance. 
  • Trò chuyện với gia đình, bạn bè thân thiết, bạn cùng phòng, những người bạn đang sống cùng về mục tiêu làm freelance writer của bạn. Đừng xấu hổ vì họ sẽ là hệ thống hỗ trợ gần gũi nhất của bạn đó.
  • Nếu bạn chưa xây dựng được không gian làm việc tập trung nhất thì bạn cần làm ngay bây giờ. Không có gì phức tạp, chỉ là sắp xếp lại góc học tập, bàn làm việc sao cho bạn luôn có cảm hứng nhất.
Chia sẻ cho bạn bè cùng học nha!